Thứ Bảy, 1 tháng 3, 2014

Không bằng lái quốc tế, miễn bàn!
Trong một lần tới Langkawi - hòn đảo du lịch nổi tiếng của Malaysia, chúng tôi đã phải khóc dở mếu dở vì không tài nào thuê được một chiếc xe để tự lái, dù chỉ là xe máy. Tất cả các cửa hàng cho thuê xe ở đây đều chìa ra tấm bảng có chụp mẫu bằng lái xe quốc tế. Nếu khách không xuất trình được một tấm bằng theo đúng mẫu đó thì sẽ được nghe lời từ chối “Xin lỗi, chúng tôi không thể cho bạn thuê xe được!”. So với Bangkok, Phuket (Thái Lan) hoặc thậm chí là Penang, hòn đảo du lịch nổi tiếng khác của Malaysia, quả thật Langkawi rất nghiêm túc trong việc đòi hỏi bằng lái. Đảo tuy nhỏ nhưng trên nhiều đoạn đường, cảnh sát chốt chặn kiểm tra giấy phép lái xe rất gắt gao.
Ở châu Âu hay Mỹ thì dứt khoát không có chuyện thuê xe hoặc lái xe mượn của ai đó mà không có bằng lái quốc tế. Chỉ lái chiếc xe máy Vespa trong vòng có ba ngày trong tour “Khám phá nước Ý bằng Vespa” mà chúng tôi buộc phải làm bằng lái xe máy quốc tế có thời hạn một năm (thời hạn tối thiểu). Tham gia vào chuyến lái thử xe 3-series dành cho báo chí quốc tế do Tập đoàn BMW tổ chức tại Barcelona mới đây, chúng tôi cũng phải trình bằng lái quốc tế thì mới được chấp nhận tham dự.
Thời gian gần đây, xu hướng du lịch nước ngoài bằng xe tự lái (xe nhà hoặc xe thuê) ở Việt Nam đang có xu hướng phát triển. Đây là hình thức di chuyển linh hoạt, thuận tiện và cũng rất hứng thú khi đi du lịch hoặc công cán ngắn ngày ở nước ngoài. Khi đó, điều kiện quan trọng mà người lái nào cũng phải thỏa mãn là có sẵn trong ví tấm bằng lái xe quốc tế. Tuy nhiên, để có thể sở hữu một tấm bằng lái xe quốc tế, trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về loại bằng này cũng như quy tắc và phạm vi sử dụng của nó.
Đăng ký thông tin tại đây http://banglaiquocte.vn/dang-ky-xe/


1 nhận xét: